Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Định hướng phát triển của ngành gia công cơ khí đến năm 2025

24/11/2021
Tin tức

Có thể nói, sau hơn 25 năm đổi mới thì ngành cơ khí Việt Nam đã có những cố gắng tích cực và không ngừng phát triển lớn mạnh, từng bước trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn, qua đó tạo cơ sở thúc đẩy các ngành khác cùng phát triển, sản xuất ra nhiều loại sản phẩm phục vụ cho tất cả các ngành nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch cũng như phục vụ nhu cầu trong nước và bước đầu vươn ra thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả khả quan đã đạt được, ngành gia công cơ khí tại nước ta vẫn còn rất nhiều những hạn chế nhất định. Công nghệ chế tạo cơ khí trong nước về tổng thể vẫn là công nghệ chế tạo lạc hậu, đơn giản, trình độ kỹ thuật được đánh giá là tụt hậu khoảng 2-3 thế hệ so với các nước trong cùng khu vực. Ngoài ra, theo các số liệu báo cáo tại hội thảo “Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam” diễn ra tại Hà Nội năm 2015, tổng giá trị nhập khẩu của ngành cơ khí trong năm 2014 là 26,53 tỷ USD trong khi giá trị xuất khẩu chỉ đạt 15,23 tỷ USD. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp trong nước cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển ngành công nghiệp chủ đạo để từng bước đẩy mạnh tỉ lệ xuất siêu.

Để làm được điều này đòi hỏi sự hỗ trợ rất lớn từ phía Nhà Nước trong vấn đề hoạch định chiến lược cũng như định hướng phát triển của ngành gia công cơ khí trong những năm sắp tới.

Định hướng phát triển của ngành

Về định hướng phát triển và mục tiêu tổng quát đến năm 2025 của ngành cơ khí Việt Nam, các doanh nghiệp cần tận dụng thế mạnh sẵn có của khu vực, đầu tư phát triển ngành ở những nơi có hạ tầng cơ sở tốt. Cùng với đó là từng bước hình thành các ngành hỗ trợ để phục vụ cho nhu cầu phát triển chung của ngành công nghiệp cơ khí, đồng thời hiện đại hóa các trang thiết bị hiện có, đổi mới công nghệ, ứng dụng kỹ thuật số trong khâu thiết kế, chế tạo. Bên cạnh đó, chiến lược phát triển cũng đặt chỉ tiêu đến năm 2025, tỷ trọng ngành cơ khí sẽ chiếm trên 21% trong cơ cấu ngành công nghiệp và đáp ứng được trên 50% nhu cầu thị trường trong nước. Để làm được điều này, Nhà Nước ta cần tập trung nâng cao hiệu quả quản lý đối với hoạt động của ngành nhằm tăng hiệu quả đầu tư và sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp cơ khí.

Không những thế, về lâu dài, định hướng phát triển tốt nhất của ngành gia công cơ khí là nên tập trung nghiên cứu và phát triển các thế hệ máy mới, cũng như chuyển giao công nghệ cho các cơ sở sản xuất. Hơn thế nữa, Nhà Nước nên khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc nâng cấp công nghệ ở khâu gia công cơ khí và mở rộng chế tạo các dây chuyền thiết bị toàn bộ cho những lĩnh vực đang sử dụng dây chuyền và thiết bị nhập ngoại. Cụ thể ở đây, các sản phẩm, lĩnh vực chủ yếu mà ngành cơ khí Việt Nam nên được chú trọng trong thời gian sắp tới là:

  • Máy động lực: Đầu tư chiều sâu, hiện đại hoá thiết bị và công nghệ CIM, phát triển ngành chế tạo máy động lực trở thành lĩnh vực công nghiệp mạnh của Việt Nam.
  • Thiết bị toàn bộ: Vận dụng nhân lực và nguồn vốn để đầu tư các thiết bị và công nghệ cao CAD/CAM (Computer Aided Design/Computer Aided Manufacturing – Thiết kế/Chế tạo với sự trợ giúp của máy tính) nhằm ứng dụng vào các khâu cơ bản như: đúc, rèn, tạo phôi lớn để đồng bộ về thiết bị và công nghệ đáp ứng yêu cầu chế tạo chi tiết, cụm chi tiết lớn, phức tạp. Đặc biệt tập trung sản xuất thiết bị có độ phức tạp cao để thay thế sản phẩm nhập khẩu và từng bước xuất khẩu, nâng cao năng lực chế tạo thiết bị toàn bộ với công nghệ tiên tiến hơn hiện nay.
  • Máy công cụ: Ngoài việc cố gắng kêu gọi nước ngoài đầu tư các nhà máy sản xuất máy công cụ tại khu vực, thì các cơ quan ban ngành cơ khí sẽ phối hợp với các trung tâm nghiên cứu mạnh của hai đầu đất nước để nghiên cứu thiết kế, chế tạo các mẫu máy hiện đại ứng dụng công nghệ PLC, CNC, NC và các thiết bị gia công đặc biệt.
  • Máy kéo và máy nông nghiệp: Áp dụng công nghệ tạo phôi, sơn tĩnh điện, dây chuyền lắp ráp tự động để nâng cao năng suất, chất lượng.

  • Cơ khí xây dựng: Đầu tư chiều sâu cho các cơ sở chế tạo máy xây dựng với thiết bị và công nghệ hiện đại, đáp ứng cơ bản nhu cầu sản xuất.
  • Thiết bị điện: Phấn đấu xây dựng ngành sản xuất thiết bị điện hiện đại cho đến năm 2025 sẽ đạt trình độ tiên tiến trong khu vực về công nghiệp thiết bị điện và vật liệu điện.
  • Cơ khí ôtô và cơ khí giao thông vận tải: Phát triển ngành công nghiệp ôtô trên cơ sở tiếp thu và ứng dụng công nghệ tiên tiến của thế giới CNC, CAD/CAM kết hợp với khai thác và từng bước nâng cao công nghệ và thiết bị hiện có.

cơ khí ô tô

  • Cơ khí tàu thủy: Phát triển ngành công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam theo hướng trở thành một chuyên ngành kinh tế kỹ thuật đồng bộ từ đào tạo, nghiên cứu, thiết kế đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm CIM, công nghệ PLC, CNC, NC, CAD/CAM đáp ứng nhu cầu đổi mới cơ cấu đội tàu hoạt động của khu vực Việt Nam, một phần trong nước và nước ngoài.

Với những định hướng phát triển vô cùng rõ ràng và khả quan của ngành gia công cơ khí, hy vọng trong những năm sắp tới ngành này sẽ đạt được những kết quả đáng mong đợi hơn để từng bước thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam ngày càng vững mạnh trong thời kỳ hội nhập đầy thách thức này.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LẮP ĐẶT ĐƯỜNG ỐNG HÓA CHẤT, ĐƯỜNG ỐNG CHẤT LỎNG, ĐƯỜNG ỐNG KHÍ NÉN UY TÍN - NHANH CHÓNG

Lắp đặt đường ống hóa chất, đường ống chất lỏng và đường ống khí nén là một trong những việc làm cần thiết trong quá trình xây dựng và bảo trì các hệ thống công nghiệp. Tuy nhiên, việc lựa chọn đơn vị lắp đặt đường ống uy tín, chất lượng và nhanh chóng là một thách thức không nhỏ đối với các chủ đầu tư và quản lý dự án. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về các tiêu chuẩn lắp đặt đường ống, đường ống hóa chất, đường ống chất lỏng và đường ống khí nén, và đưa ra một số lời khuyên để giúp bạn tìm kiếm đơn vị lắp đặt đường ống uy tín, chất lượng và nhanh chóng nhất.

QUY TRÌNH BẢO TRÌ NHÀ XƯỞNG TOÀN DIỆN: HỆ THỐNG HÚT BỤI, ĐƯỜNG ỐNG DẪN, DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT....

Nhà xưởng là nơi sản xuất hàng hóa quan trọng của nhiều doanh nghiệp. Để đảm bảo nhà xưởng hoạt động hiệu quả và an toàn, các quy trình bảo trì toàn diện là rất cần thiết. Trong bài viết này, Cơ Khí An Vạn Phúc sẽ tìm hiểu về quy trình bảo trì nhà xưởng toàn diện, bao gồm hệ thống hút bụi, đường ống dẫn và dây chuyền sản xuất

HỆ THỐNG HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP LOẠI NÀO TỐT? XÍ NGHIỆP VỪA THÌ DÙNG CÔNG SUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Hệ thống hút bụi công nghiệp là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình sản xuất. Việc sử dụng một hệ thống hút bụi phù hợp không chỉ giúp tăng năng suất sản xuất mà còn đảm bảo an toàn cho nhân viên. Tuy nhiên, với nhiều loại hệ thống hút bụi công nghiệp khác nhau trên thị trường, việc lựa chọn hệ thống phù hợp có thể là một thách thức. Trong bài viết này, An Vạn Phúc sẽ tìm hiểu về các loại hệ thống hút bụi công nghiệp và cách sử dụng chúng để đạt được hiệu quả cao nhất.

CHẾ TẠO MÁY BĂM RÁC, GỖ, CAO SU THEO YÊU CẦU CỦA KHÁCH

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty chế tạo máy băm rác, gỗ, cao su theo yêu cầu của khách hàng, chắc chắn rằng bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang làm việc với một đối tác đáng tin cậy và có kinh nghiệm. Trong bài viết này, An Vạn Phúc sẽ giới thiệu đến bạn dịch vụ chuyên sản xuất các loại máy băm rác, gỗ, cao su và cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, sản xuất máy theo yêu cầu của khách hàng.

TỔNG HỢP DAO CẮT CÔNG NGHIỆP TỐT NHẤT GIÚP TĂNG HIỆU SUẤT LÀM VIỆC

Công nghiệp hiện đại đang ngày càng phát triển và đòi hỏi sự chính xác, độ bền và hiệu quả cao trong các hoạt động sản xuất. Trong đó, dao cắt là một trong những công cụ quan trọng giúp nâng cao hiệu suất sản xuất, tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác của các quy trình sản xuất. Trong bài viết này, Cơ Khí An Vạn Phúc sẽ giới thiệu đến bạn các loại dao cắt công nghiệp tốt nhất giúp tăng hiệu suất làm việc.

HỆ THỐNG HÚT BỤI NHÀ XƯỞNG GỖ THEO TIÊU CHUẨN HIỆN ĐẠI VỚI GIÁ RẺ NHẤT NĂM 2023

Hệ thống hút bụi nhà xưởng gỗ là một phần quan trọng của quá trình sản xuất gỗ. Nó giúp loại bỏ bụi và các hạt nhỏ từ quá trình gia công, đảm bảo sự an toàn cho người lao động và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, hệ thống hút bụi nhà xưởng gỗ cũng có thể là một khoản đầu tư đáng kể. Vì vậy, trong bài viết này, An Vạn Phúc sẽ giới thiệu với bạn một hệ thống hút bụi nhà xưởng gỗ theo tiêu chuẩn hiện đại với giá rẻ nhất năm 2023.